- 1.สิ่งมีชีวิตที่สามารถสร้างอาหารเองได้เรียกautotroph เชิงนิเวศวิทยาเรียกว่า ผู้ผลิต (producer)
- 2.สิ่งมีชีวิตที่สร้างอาหารเองไม่ได้ เรียก heterotroph ในเชิงนิเวศวิทยาแบ่งเป็น ผู้บริโภค (consumer) และ ผู้ย่อยสลาย (decomposer) ซึ่งจำเป็นต้องมีการย่อยอาหารเพื่อให้ได้อนุภาคเล็กๆแล้วนำไปสร้างพลังงาน การย่อยอาหารแบ่งออกเป็น
- การย่อยในเซลล์
(intracellular digestion) จะนำอาหารเข้าเซลล์เป็น food
vacuole แล้ว lysosome จะมาสลายอาหารให้ได้อนุภาคเล็กๆ เพื่อนำไปสร้างอาหาร กากอาหารที่ย่อยไม่ได้ก็ถูกส่งออกนอกเซลล์ไป
- การย่อยนอกเซลล์ (extracellular digestion) จะปล่อยน้ำย่อยออกมาย่อยนอกเซลล์จนได้อนุภาคเล็กๆ แล้วจึงดูดซึมเข้าเซลล์เพื่อสร้างพลังงาน ส่วนที่ย่อยไม่ได้ก็เป็นกาก ไม่มีการดูดซึม เช่น
การหลั่งน้ำย่อยออกมาในทางเดินอาหารของมนุษย์ ส่วนคำว่า
saprophytism เป็นการย่อยนอกเซลล์ประเภทหนึ่ง
ที่หลั่งน้ำย่อยออกมานอกร่างกาย
แล้วดูดซึมสารที่ย่อยได้จากสารอินทรีย์เข้าสู่เซลล์ พบใน decomposer คือฟังไจ และแบคทีเรียบางชนิด เช่น
เห็ดย่อยขอนไม้ ราสลายซากสัตว์
- การย่อยเชิงกล (mechanical digestion) ทำให้อาหารเล็กลง พื้นที่ผิวมากขึ้น คือเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ เพื่อให้ย่อยเชิงเคมีได้ง่ายขึ้น
- การย่อยเชิงเคมี (chemical digestion) คือ hydrolysis ของอาหารโดยใช้น้ำย่อย
เกิดปฏิกิริยาเคมี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น